Nội quy đối với HS trường THPT Hồng Đức

NỘI QUY
ĐỐI VỚI HỌC SINH TRƯỜNG THPT HỒNG ĐỨC

1. Thực hiện nghiêm túc những quy định, nhiệm vụ đối với học sinh THPT do Bộ GDĐT ban hành trong Điều lệ trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học:
– Thực hiện nhiệm vụ học tập, rèn luyện theo chương trình, kế hoạch giáo dục của nhà trường (chuẩn bị đầy đủ sách giáo khoa, vở viết có nhãn và bọc, bút viết, bút chì, compa, thước kẻ, cặp sách, … và một số đồ dùng, dụng cụ học tập khác theo yêu cầu của từng bộ môn)
– Kính trọng, lễ phép với cha mẹ, cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường và những người lớn tuổi; đoàn kết, thân ái và giúp đỡ nhau trong học tập, rèn luyện; thực hiện điều lệ, nội quy nhà trường, chấp hành pháp luật của Nhà nước.
– Rèn luyện thân thể, giữ gìn vệ sinh cá nhân.
– Tham gia các hoạt động tập thể của trường, của lớp học, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; giúp đỡ gia đình, tham gia lao động và hoạt động xã hội, hoạt động bảo vệ môi trường, thực hiện trật tự an toàn giao thông.
– Giữ gìn, bảo vệ tài sản của nhà trường, nơi công cộng; góp phần xây dựng, bảo vệ và phát huy truyền thống của nhà trường. Thực hiện ứng xử có văn hóa.
2. Hành vi ứng xử, trang phục của học sinh.
– Hành vi, ngôn ngữ, ứng xử của học sinh phải đúng mực, tôn trọng, lễ phép, thân thiện, bảo đảm tính văn hóa, phù hợp với đạo đức và lối sống của lứa tuổi học sinh trung học.
– Trang phục của học sinh phải chỉnh tề, sạch sẽ, gọn gàng, thích hợp với độ tuổi, thân thiện cho việc học tập và sinh hoạt ở nhà trường.
– Đến trường phải thực hiện đồng phục theo quy định; mang bảng tên và may, dán cố định vào áo. Đoàn viên phải đeo Huy hiệu đoàn. Mặc áo khoác theo đồng phục của nhà trường.
* Đi học văn hóa chính khóa:
+ Nam: Áo sơ mi trắng, quần tây sẫm màu; đi giày hoặc dép sandal (san đan) có quai hậu.
+ Nữ: Quần áo dài trắng có cổ; đi giày hoặc dép san đan có quai hậu, cao không quá 05cm.
* Đi học Thể dục/GDTC, GDQP-AN: Thực hiện đồng phục thể dục theo mẫu quy định; đi giày thể thao.
* Đi học Nghề phổ thông: Nam, nữ thực hiện trang phục áo sơ mi trắng, quần tây sẫm màu; đi giày hoặc dép sandal (san đan) có quai hậu.
* Tham gia các hoạt động tập thể: Tùy vào điều kiện, hoàn cảnh để thực hiện theo quy định, hướng dẫn.
3. Chuẩn bị bài học đầy đủ trước khi đến lớp. Trong giờ học, phải trật tự, nghiêm túc, chú ý nghe giảng bài, ghi chép đầy đủ, tích cực tham gia các hoạt động học tập. Nghỉ học phải có giấy xin phép của phụ huynh hoặc phụ huynh trực tiếp gọi điện thoại xin phép giáo viên chủ nhiệm (trong trường hợp đột xuất, nếu tiếp tục nghỉ sang ngày hôm sau phải viết giấy xin phép); có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin về gia đình, bản thân khi được đại diện nhà trường yêu cầu.
4. Tham gia sinh hoạt 15 phút đầu giờ đầy đủ, đúng giờ. Đầu tuần có trách nhiệm mang ra và cất vào bảng tên lớp, ghế ngồi chào cờ và những vật dụng khác theo vị trí quy định.
5. Hoàn thành các khoản đóng góp theo quy định của Nhà nước, nhà trường đúng thời hạn.
6. Các hành vi học sinh KHÔNG được làm:
– Xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể giáo viên, cán bộ, nhân viên của nhà trường, người khác và học sinh khác.
– Gian lận trong học tập, kiểm tra, thi, tuyển sinh.
– Mua bán, sử dụng rượu, bia, thuốc lá, chất gây nghiện, các chất kích thích khác và pháo, các chất gây cháy nổ.
– Sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép (nếu vi phạm sẽ bị tạm giữ điện thoại, thiết bị; nhà trường mời phụ huynh đến trường để giải quyết, ký cam kết và trả lại).
– Đánh nhau, gây rối trật tự, an ninh trong nhà trường và nơi công cộng; quan hệ với kẻ xấu, kéo bè, kết cánh gây mất đoàn kết nội bộ; dẫn người ngoài vào gây sự với người trong trường.
– Sử dụng, trao đổi sản phẩm văn hóa có nội dung kích động bạo lực, đồi trụy; sử dụng đồ chơi hoặc chơi trò chơi có hại cho sự phát triển lành mạnh của bản thân.
– Học sinh không được vi phạm những hành vi bị nghiêm cấm khác theo quy định của pháp luật.
– Nhuộm tóc, sơn móng chân, móng tay; để móng tay dài; mang đồ trang sức có giá trị đến trường; mặc quần áo bó, quần tất hoặc áo không cổ đến trường. Học sinh nam để tóc dài, cắt tóc đầu đinh, cạo trọ, đeo khuyên tai. Học sinh nữ tô son, đánh phấn, uốn tóc, nhuộm tóc.
– Mang theo đồ ăn, thức uống (trừ nước lọc) lên khu vực lớp học; xả rác bừa bãi.
– Tụ tập đám đông và ngồi tại các hàng quán trước cổng trường trong thời gian đến trường (trước, trong và sau buổi học).
– Bỏ học, cúp tiết; ra vào cổng trường khi chưa được phép của Ban giám hiệu, Ban nề nếp, Đoàn Thanh niên, GVCN.
7. Sau khi trống đánh vào sinh hoạt 15 phút đầu giờ (buổi sáng: 06h45’; buổi chiều: 12h45’) nhà trường sẽ đóng cổng trường. Những học sinh đi muộn sẽ bị ghi vào Sổ trực theo dõi thi đua; trường hợp học sinh không có lí do chính đáng, sẽ bị xem xét trước khi tạm đình chỉ tham gia học tập của buổi học đó.
8. Trong buổi học, nếu học sinh vi phạm nội quy, quy định của nhà trường, BGH, Ban nề nếp, Đoàn Thanh niên, GVCN có quyền yêu cầu học sinh tạm dừng học tập để kịp thời xử lý.
* Lưu ý:
– Các tập thể, cá nhân thực hiện tốt nội quy sẽ được nhà trường tuyên dương, khen thưởng vào cuối kì, cuối năm học (sẽ được ưu tiên lựa chọn xét học bổng, tham gia các hoạt động tập thể, như: trải nghiệm, tham quan dã ngoại,…).
– Tập thể, cá nhân học sinh nào vi phạm tùy theo mức độ sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định.
     Trên đây là một số nội quy đối với học sinh trường THPT Hồng Đức năm học 2022 – 2023.

Xem chi tiết tại đây.