CÔNG VĂN TRIỂN KHAI MÔN TIẾNG ANH HỆ 10 NĂM

UBND TỈNH ĐẮK LẮK

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

Số: 1077/SGDĐT-GDTrH
V/v tiếp tục triển khai dạy học Chương trình tiếng Anh 10 năm cấp THCS và THPT theo Đề án NNQG 2020

năm học 2018-2019

Đắk Lắk, ngày 07 tháng 8 năm 2018

Kính gửi:

• Các phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thị xã, thành phố;
  • Các trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học.

Thực hiện Quyết định số 3159/QĐ-UBND ngày 07/12/2011 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân tỉnh Đắk Lắk, giai đoạn 2011 – 2020”;

Căn cứ Công văn số 2653/BGDĐT-GDTrH ngày 23/5/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn triển khai dạy học tiếng Anh cấp THCS và THPT theo Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 từ năm học 2014-2015;

Kể từ năm học 2016-2017, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ban hành các văn bản hướng dẫn các trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học (gọi tắt là trường THPT) và các phòng GDĐT triển khai dạy học Chương trình tiếng Anh cấp THCS và THPT theo Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 (gọi tắt là Chương trình tiếng Anh 10 năm), trong năm học 2018-2019, Sở GDĐT yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện những nội dung như sau:

1. Đối với các phòng GDĐT

1.1. Tiếp tục chỉ đạo triển khai dạy học Chương trình tiếng Anh 10 năm cho lớp 7, 8, 9 đối với các trường THCS đã triển khai từ các năm học trước.

1.2. Triển khai dạy Chương trình tiếng Anh 10 năm cho học sinh lớp 6 từ năm học 2018-2019 đối với các trường THCS đảm bảo các điều kiện sau:

• Có đủ đội ngũ giáo viên tiếng Anh đạt trình độ năng lực ngoại ngữ tối thiểu tương đương bậc 4 (B2) theo Khung NLNN 6 bậc.
  • Đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học ngoại ngữ tối thiểu theo quy định.
  • Học sinh lớp 6 THCS năm học 2018-2019 đáp ứng một trong các điều kiện về trình độ năng lực tiếng Anh như sau:

+ Đã hoàn thành chương trình tiếng Anh 4 tiết/tuần ở cấp Tiểu học và có đánh giá đầy đủ trong học bạ; hoặc có chứng chỉ xác nhận trình độ năng lực tiếng Anh tương đương bậc 1 (A1) theo Khung NLNN 6 bậc.

+ Đạt điểm khảo sát năng lực tiếng Anh từ 5.0 điểm trở lên do Phòng GDĐT tổ chức.

1. Đối với các trường THPT

2.1. Các trường THPT đã triển khai Chương trình tiếng Anh 10 năm từ các năm học trước tiếp tục triển khai dạy học cho các khối lớp 10, 11, 12.

2.2. Các trường THPT chưa triển khai dạy học Chương trình tiếng Anh 10 năm thực hiện các yêu cầu sau:

Căn cứ vào tình hình thực tế về số lượng giáo viên tiếng Anh đạt trình độ năng lực ngoại ngữ tối thiểu tương đương bậc 5 (C1), điều kiện cơ sở vật chất và đặc biệt là về học lực của học sinh đối với môn tiếng Anh, thủ trưởng các đơn vị quyết định về số lớp và số học sinh trúng tuyển vào lớp 10 năm học 2018-2019 tham gia theo học Chương trình tiếng Anh 10 năm.

Ngoài ra, đối với các trường THPT trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột, trong năm học 2018-2019, Sở yêu cầu các đơn vị thực hiện đầy đủ các nội dung cụ thể như sau:

• Lựa chọn học sinh khối 10 đáp ứng một trong các điều kiện về trình độ năng lực tiếng Anh để bố trí ít nhất 02 lớp học Chương trình tiếng Anh 10 năm kể trong năm học 2018-2019:

+ Có chứng chỉ xác nhận trình độ năng lực tiếng Anh tương đương bậc 2 (A2) theo Khung NLNN 6 bậc.

+ Đạt điểm khảo sát năng lực tiếng Anh từ 5.0 điểm trở lên do nhà trường tổ chức. Sở GDĐT giao cho Hiệu trưởng các trường THPT tổ chức khảo sát năng lực tiếng Anh cho những học sinh trúng tuyển vào lớp 10 năm học 2018-2019 (căn cứ đề minh họa và các văn bản hướng dẫn do Sở GDĐT đã cung cấp trong các năm học trước).

+ Đạt điểm bài thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019 từ 6.5 trở lên.

• Bố trí cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học tối thiểu theo quy định để đảm bảo triển khai dạy học đạt hiệu quả.
  • Bố trí giáo viên đạt trình độ năng lực ngoại ngữ tối thiểu tương đương bậc 5 (C1) trực tiếp giảng dạy các lớp tiếng Anh 10 năm.
  1. Yêu cầu chung
  • Về việc triển khai cụ thể các nội dung liên quan đến chương trình dạy học, kiểm tra, đánh giá, tiến độ thực hiện chương trình, …: Các đơn vị thực hiện theo Công văn số 7972/BGDĐT-GDTrH ngày 01/11/2013 của Bộ GDĐT về việc hướng dẫn triển khai chương trình GDPT môn tiếng Anh thí điểm cấp trung học theo Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 và các văn bản hướng dẫn của Sở GDĐT.
  • Về tài liệu dạy học: Ngoài bộ sách giáo khoa Tiếng Anh được xây dựng theo chương trình tiếng Anh thí điểm do Bộ GDĐT ban hành, giáo viên và học sinh có thể sử dụng thêm tài liệu tham khảo, tài liệu bổ trợ phù hợp do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với các Nhà xuất bản uy tín trên thế giới nhằm góp phần nâng cao hiệu quả dạy và học ngoại ngữ trong các nhà trường.
  • Các đơn vị báo cáo số lượng trường, lớp, giáo viên và học sinh tham gia triển khai Chương trình tiếng Anh 10 năm trong năm học 2018-2019 về Sở GDĐT qua email nội bộ của Phòng Giáo dục Trung học trước ngày 22/8/2018.

Nhận được Công văn này, Sở yêu cầu các phòng GDĐT huyện, thị xã, thành phố, các trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện./.

Nơi nhận:
– Như Kính gửi;